Vị vương hầu tham sắc gặp đại họa


Văn hóa truyền thống Đông và Tây phương đều có một đạo lý: tham đắm sắc dục sẽ làm thương tổn sức khỏe và dẫn đến mất đức. Trong lịch sử rất nhiều người vì tham sắc dục mà đã hủy hoại tiền đồ, sự nghiệp. Những ví dụ như thế không hề ít.

Thái Ai Hầu là một vua nước chư hầu và là họ hàng xa với hoàng đế nhà Chu, và là một người đam mê sắc dục. Ông ta lấy người con gái lớn của Trần Vương (vua của nước Trần). Con gái thứ hai của Trần Vương là Vi Quy được gả cho Tức Vương, là nước chư hầu giáp biên giới với nước Thái. Tương truyền rằng Vi Quy vô cùng xinh đẹp.
Vi Quy trở về nước Trần để thăm cha sau khi lxuất giá. Khi nàng đi qua nước Thái, Thái Ai Hầu đón nàng vào cung điện và tổ chức yến tiệc để tiếp đón. Điên đảo vì nhan sắc tuyệt đẹp của Vi Quy, Thái Ai Hầu đã nảy sinh tà niệm. Vị vương hầu hoàn toàn quên những cử chỉ đúng lễ nghĩa tiếp khách, ông đã có những cử chỉ và ngôn ngữ suồng sã vô cùng khiếm nhã đối với nàng. Vi Quy cảm thấy miễn cưỡng và không vui. Trên đường trở lại Tức quốc, nàng đã chọn một hành trình đi vòng qua biên giới của Thái quốc và tránh dừng lại ở đó.
Trên đường về nhà, Vi Quy kể với chồng là Tức Hầu Vương về những cử chỉ dâm đãng của Thái Hầu Vương. Tức Hầu Vương vô cùng giận dữ sau khi nghe vợ kể và quyết định trả thù. Tức Hầu Vương phái một sứ thần cống nạp nước Sở. Trước mặt Sở Vương, dùng lời gây chia rẽ:“Quý quốc vốn là nước giàu binh mạnh, chư hầu đều thần phục, duy chỉ có Thái Hầu cậy vào thế lực mà chẳng chịu phục tùng nước Sở. Nay đại vương giả ngụy trang tấn công nước tôi, nước tôi sẽ cầu viện nước Thái. Thái Ai Hầu tất sẽ đến ứng cứu. Lúc đó quân nước tôi sẽ cùng với quân của đại vương, trong ngoài tiếp ứng, hai phương tấn công, chắc chắn sẽ đánh bại quân Thái Ai Hầu và bắt sống được hắn. Lúc đó chắc chắn hắn sẽ phải thần phục đại vương”.
Sở Văn Vương rất tâm đắc với kế sách đó và năm 684 trước Công Nguyên đã đem quân giả tấn công nước Tức. Tức Hầu đúng như kế hoạch đã cầu cứu Thái Hầu Vương. Thái Hầu quả nhiên xuất quân đội cứu viện nước Tức. Quân Tức cùng quân Sở đã cùng nhau hợp lực đánh bại quân Thái. Thái Ai Hầu bị bắt về làm tù binh ở nước Sở. Thái Ai Hầu biết rõ đã trúng kế của Tức Hầu, lập lời thề quyết sẽ báo thù này.
Về sau, Sở Văn Vương phóng thích Thái Ai Hầu về nước. Thái Ai Hầu chuẩn bị lên đường. Trước mặt Sở Vương, Thái A Hầu ra sức tán dương vẻ đẹp của Vi Quy. Sở Vương nghe xong, động tâm sắc dục. Chờ cơ hội thuận tiện sẽ đem quân giao chiến. Lấy cớ đi du tuần các địa phương, rồi tiến về nước Tức. Tức Hầu thiết yến tiệc nghênh tiếp trong cung, rất mực ân cần tiếp đãi. Vào giữa buổi yến tiệc, Sở Vương đòi Tức phu nhân ra tiếp rượu. Tức Hầu sợ uy của Sở Vương, không dám chống đối, không thể không mời Vi Quy ra. Sở Vương lần đầu nhìn thấy Vi Quy, vô cùng sửng sốt, quả nhiên là một mỹ nhân tuyệt sắc. Vào một hôm khác, Sở Vương tổ chức thiết yến tại quán xá, lấy cớ đáp lễ, thực tế là đã ám phục binh sĩ, chờ Tức Hầu nhập tiệc liền bắt giam và mang Vi Quy về nước Sở, lập làm phu nhân.
Trong 3 năm ở nước Sở, Vi Quy lúc nào cũng lạnh như băng, vô cùng kiệm lời, Sở Vương cảm thấy rất kì lạ, một lần hỏi nàng sao lại như vậy. Vi Quy mắt nhòe lệ cất lời “Thiếp là một người vợ bị bức bách phục vụ hai người chồng, thử hỏi thiếp phải đối mặt với người khác thế nào đây”.Vừa nói lệ vừa rơi không dứt. Để làm vui lòng Vi Quy, Sở vương nói, ‘Tất cả là lỗi của tên Thái Ai Hầu. Nàng đừng buồn. Ta sẽ báo thù này cho nàng”. Sau đó Sở vương mang quân tấn công nước Thái. Thái Ai Hầu biết rằng không thể kháng cự và đã đầu hàng trong nhục nhã. Sở vương đã không tha cho hắn lần này và Thái Ai Hầu chết trong tù 9 năm sau đó.
Thái A Hầu khi nhìn thấy sắc đẹp của Vi Quy đã nảy sinh tà niệm và đã thất lễ với nàng, việc đó đã tạo bất hạnh cho ông ta khi bị Sở Vương bắt giữ, nhưng vẫn ngoan cố không nhận ra sai lầm của bản thân. Thay vào đó vì để trả thù hắn đã cố hết sức để khêu gợi tà niệm của Sở Vương và xúi giục tấn công nước Tức. Kết cục không lường trước được rằng điều này cuối cùng lại khiến Sở Vương một lần nữa tấn công nước Thái để làm vui lòng Vi Quy, Thái Ai Hầu vì thế mà mạng vong.
Có thể thấy rằng dù là sắc dục của bản thân hay khơi dậy tâm sắc dục của người khác đều sẽ đem đến bất hạnh cho chính người đó. Cổ nhân có nói, “Thường là những kẻ háo sắc, nghĩ là điều đó đem lại cho họ cảm giác sung sướng, nhưng họ không biết rằng đó chỉ là những cảm giác nhất thời, tuy thế những khổ đau mà nó gây ra thì lại là trong cả một cuộc đời”. Điều này quả không sai.
Còn đối với Tức Hầu. Vì ân oán cá nhân mà tìm cách báo thù, lại lợi dụng sự tương trợ để đưa khiến người mắc mưu, đưa ba nước Sở, Thái, Tức rơi vào chiến tranh, cuối cùng chịu nỗi bất hạnh mất vợ. Sở vương vì tham sắc dục mà chiếm đoạt vợ của người khác, 15 năm sau khi lên ngôi, đã chết đột tử vì bạo bệnh. Có thể thấy, những vương hầu mê sắc thì tự họ gây ra đại họa cho mình.

Share on Google Plus

About Hương Phạm

Tổng hợp thông tin sức khỏe, đời sống, văn hóa tâm linh nên đọc và suy ngẫm.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét