Chuyện hiếm: Tài xế ô tô và người phụ nữ mua ve chai


Hôm nay, mình đang ngồi làm việc trên tầng, nghe rầm 1 phát. Mình nhìn xuống thấy ba cái xe rác nằm chổng vó. Chạy xuống xem thì thấy đèn ô tô phía sau bị bể, gọi điện hỏi thì hãng báo giá 5,3 triệu đồng. Người gây ra chuyện này là một phụ nữ đi nhặt ve chai đang run cầm cập.
Mình gọi vào hỏi ý chị thế nào, chị nói hoàn cảnh nọ kia không có tiền đền vì gia cảnh khó khăn. Mình yêu cầu chị đền 2 triệu đồng, chị nói sẽ về đi vay tiền. Mình ngần ngại đồng ý cho qua chuyện, trong lòng buồn rầu “xác định” coi như của đi thay người.
ve chai, tai nạn, ô tô, người tốt,
Nếu chị mang 2 triệu quay lại thì sẽ không lấy, coi như tin đúng người, còn không quay lại thì coi như niềm tin đặt nhầm chỗ.
Khoảng 1 tiếng sau, chị quay lại và cầm trên tay 2 triệu, tiền chẵn lẻ lộn xộn. (dù mình không giữ bất kỳ cái gì của chị trước đó).
Khi mình nói là sẽ không lấy tiền thì chị ấy khóc như một đứa trẻ và khó khăn lắm mới thốt được lời cảm ơn. Lời cảm ơn nặng ký.
Thay cho cảm giác buồn rầu lúc nãy, lòng mình dâng lên niềm vui vẻ ấm áp.
Chuyện được mình chia sẻ lại lên facebook, có bạn nói: “Xã hội vẫn còn người tốt. Anh đã đúng khi bắt người ve chai phải mang 2 triệu đến. Đây là nhắc cho chị nhớ rằng phải cẩn thận khi đi đường. Nếu hôm nay không phải là chiếc xe mà là em nhỏ thì sẽ ra sao? Nếu như chỉ đơn giản là xua tay, nhắc nhở thì liệu chị ve chai có nhớ không? Giờ mọi bài học đều phải đánh vào kinh tế. Cũng giống như anh em đi đường thôi, sai thì bị phạt mới nhớ”.
Chị đi mua ve chai là người tốt, mà anh cũng là người nhân hậu. Lẽ thường, có lẽ chị ve chai sẽ bỏ đi, không quay lại. Nhưng cuối cùng, chị mang 2 triệu đến đền cho cái đèn chiếu hậu xe ô tô bị vỡ lại làm nên điều hiếm hoi.
Sự cố xảy ra tuy có xấu, nhưng lại giúp làm thước đo lòng người. Xã hội vẫn còn người tốt đang sống giữa chúng ta.
Share on Google Plus

About Hương Phạm

Tổng hợp thông tin sức khỏe, đời sống, văn hóa tâm linh nên đọc và suy ngẫm.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét